TÍN NGƯỠNG THỜ MẪU VÀ LỄ NGHI ĐẠO MẪU

Thời gian qua, thấy thông tin nổi trội trên Facebook những băn khoăn thắc mắc của các Đồng về hầu Cha, hầu Mẫu (Thỉnh nghênh Phật Thánh trắc giáng dương Đồng) nhiều ý kiến trái chiều, rồi các bài thuyết pháp tùm lum của những kẻ cơ hội mượn đạo tạo đời, nào là mỗi năm phải hầu 1 hoặc 2 vấn, nào là vấn hầu bao nhiêu tiền, hầu thế nào đúng lễ nghi. Để tìm hiểu và nắm bắt rõ về vấn đề này, cần hiểu như thế nào là Đạo Mẫu và Tín ngưỡng thờ Mẫu, từ đó sẽ thấy được sự khác nhau rất lớn.

 

– Đạo Mẫu Tứ Phủ (Tiên Đạo), Đạo của Cha Trời Mẹ Đất: Đạo Mẫu có văn hoá, có giáo lý giáo luật, lễ nghi rõ ràng để răn dậy nhân sanh hành thiện tránh ác (luật nhân quả).

– Tín ngưỡng thờ Mẫu: Giáo lý không, giáo luật không, lễ nghi thì bị một số kẻ cơ hội coi Tâm linh là miếng bánh ngon, ngôn từ bị họ bẻ ngang bẻ dọc làm tiền nhân sanh. Tín ngưỡng không phân biệt chính tà, không bảo vệ được các Đồng tu chân chính.

Trước khi Hầu Thánh Mẫu các đồng tìm hiểu kỹ, sẽ có 2 lề lối khác nhau.

1- Hầu Thánh theo tín ngưỡng thờ Mẫu (Tâm hướng về Thánh Mẫu và các Nhân Thần).

Tín ngưỡng là tâm tín Thánh Mẫu, biết đến đâu thì làm đến đấy, nếu làm sai trái thì đưa ra lý do để nguỵ biện: Mỗi Thầy mỗi phép, thầy tôi dậy thế, các cụ ngày xưa Hầu Cha Mẫu thế (đến giờ phút này, liệu có bao nhiêu Thanh Đồng đủ tuổi đời 80 – 90 tuổi để có thời gian đã được tiếp xúc với các cụ).

– Hậu quả là lên sập hầu Thánh thì trang phục không giống ai, hầu Cha Mẹ mà  như lên sàn diễn thời trang, nhiều Đồng còn nhảy loạn xạ. Khi hầu Cha Mẫu thì lộng ngôn, xưng danh các Toà Thánh để doạ các Đồng, doạ bách gia.

– Các giá hầu thì lung tung, có Đồng còn Hầu cả bà tổ cô trên sập Công Đồng (bà tổ cô là vong, vong dưới Thần, Thần giúp việc cho Tiên Thánh để truy xét công tội của Đồng của Nhân, có câu thủ thổ chi thần. Là nhân sanh hay vong linh, các việc đều do các Thần truy xét).

– Các Đồng, các Nhân cuộc sống hồng trần đã quá vất vả mưu sinh, thiếu trước hụt sau ăn bữa nay lo bữa mai. Các Đồng Thầy thì doạ nạt mỗi năm phải hầu Cha Mẫu ít nhất 1 lần để toả bóng và xin lộc, chỉ biết xui con nhang đi Hầu hạ để kiếm tiền (ví dụ 1 đồng thầy có 100 con nhang đệ tử mỗi năm hầu 1 vấn thì các con nhang đến thỉnh thầy, thầy có 100 ngày làm việc, thầy có ngân xuyến, rồi lại vẽ ra hết lễ này đến lễ khác để kiếm tiền các con nhang. Tiền kiếm được thì nhiều Đồng Thầy ăn chơi, lô đề cờ bạc, có biết đến việc các con nhang của mình phải nhịn ăn nhịn mặc để lo vấn hầu. Thậm chí có cả các Đồng loạn tâm do bị thầy doạ, không có tiền, đi vay nợ lãi, bốc họ trả hằng ngày, lãi mẹ đẻ lãi con dẫn đến nợ nần phá sản rồi loạn ngôn (Đồng Hầu Cha Mẫu mà không được Cha Mẫu thương, không ban tài tiếp lộc).

– Chỉ thích Hầu không biết tu để hoàn thiện chính mình.

Ban thờ Đức Thánh Mẫu Thượng Ngàn – Đền Tiên La

2 – Hầu theo Lễ nghi Đạo Mẫu (Hầu Cha Hầu Mẫu) gồm:

– Khai phủ xuất thủ Trình Đồng

Đây là lễ nghi cao nhất trong Tâm linh, Ngày Khai Phủ là ngày sinh ra các Đồng, chuyển hoá từ một nhân sanh bình thường, trở thành con Tứ Phủ. Tài lộc, công danh, hồng phúc của các Đồng phụ thuộc vào Đàn lễ, Canh giờ lễ, có đúng lễ nghi hay không, Vật phẩm dâng tạ ơn Phật Thánh đúng hay sai (không được thừa, không được thiếu – Dâng thừa thì phí phạm, dâng thiếu thì Đàn duyên bị khuyết).

– Tạ bách nhật (không thể thiếu, không được sớm quá 3 ngày hoặc chậm quá 3 ngày, nếu sai trừ vào cung tài lộc vì ăn gian ngày tháng, rút ngắn ngày được Vua Cha Thánh Mẫu gia ân hưởng Lộc vì nhất tâm quy đầu Tứ Phủ).

– Tạ Tam Niên (3 năm) phải tính đủ ngày giờ (không sớm quá 1 tháng và không chậm quá 1 tháng. Đây là thời gian các Đồng Nhân tu đạo trả nghiệp của chính mình, nghiệp kiếp trước, nghiệp kiếp này mình tạo nên).

– Tạ 9 niên.

– Tạ 12 niên.

Sau khi Khai Phủ, tu là chính, khi là Đồng Nhân, các Đồng tu Tâm – Tính – Khẩu.

– Tu tâm: Tâm tốt xuất ngôn lời hay ý đẹp, hành Thiện tránh Ác.

– Tu tính: Nhẫn nại, có việc gì thì bình tĩnh suy xét trước khi làm tránh bị doạ nạt lừa đảo tiền mất tật mang.

– Tu khẩu: nói năng nhẹ nhàng, dễ nghe.

– Khi các Đồng tu được Tâm – Tính – Khẩu tốt, là lúc được hưởng Hồng Ân của Phật Thánh, phúc lộc đề đa.

– Tu được Tâm – Tính – Khẩu về quan hệ xã hội thì được nhân hoà. Gia đình hoà thuận, hạnh phúc lứa đôi, trai thương vợ, gái yêu chồng con cái đề huề. Ngân xuyến tập trung lo nuôi dậy con cái có ăn có học đàng hoàng (nhân bất học bất tri lý). Đây mới chính là tề gia, trị quốc, bình thiên hạ giúp cho Quốc thái dân an.

– Cha Mẹ nào cũng đều thương con cái, không muốn con mình sống trong địa ngục chốn trần gian, chỉ tại Đồng Nhân không tu được đến nơi đến chốn, hành thiện thì không, lại tạo nghiệp ác, tội chồng tội bao giờ trả hết mà đòi hưởng phước.

Đối với nhân sanh bá tánh, nên suy xét trước khi quy đầu Tứ Phủ, tránh bị phạm lỗi lầm tiền mất tật mang (Tiên trách kỷ hậu tránh nhân, trách mình mê muội, nghe lời doạ nạt vội vàng quy đầu tứ phủ, khi kiến thức về thế giới Tâm linh không có).

Bài viết để cùng nhau hiểu về Đạo Mẫu, cùng nhau tu Đạo và hoằng dương Đạo Mẫu, để Đạo Mẫu sớm được cựu ngôi, trường tồn. Tác giả không ám chỉ bất cứ ai, nếu có tật thì giật mình, mình biết đừng loạn ngôn tự mình vạch áo cho người xem lưng, tác giả chỉ giao lưu và muốn giúp các Đồng, Nhân sinh nhất tâm tu Đạo, hiểu được phải trái, còn những kẻ cuồng ngôn lộng ngữ, sân si sẽ chịu nghiệp báo đến sớm. Phật Pháp không độ những kẻ vô duyên!

Nguồn: Facebook Đạo Mẫu và Hoàng Hải